Chức năng của bình tích áp thủy lực

Trong hệ thống vận hành bằng chất lỏng thủy lực: dầu, nhớt, nước… thì bình tích áp là một thiết bị không thể thiếu. Bởi vì nó thực hiện việc giữ, chứa và cung cấp áp lực cần thiết để máy bơm dầu hoạt động.

Đối với các hệ thống truyền dẫn thủy lực thì bình tích áp đóng vai trò rất quan trọng vì nó có thể điều hòa một cách ổn định áp suất, bảo vệ máy bơm khỏi những hỏng hóc và sự cố đáng tiếc.

Cấu tạo của bình tích áp thủy lực HYDAC

Kết cấu chung của bình tích áp thủy lực đó là: Vỏ bình tích áp làm bằng thép có thể chịu được áp suất cao, không bị móp méo do va đập bởi ngoại lực.

Người ta có thể thiết kế bình tích áp với nhiều hình dáng khác nhau nhưng phổ biến vẫn là hình trụ tròn đứng, được sơn bao phủ lớp tĩnh điện có màu sắc đa dạng: xanh, đỏ, bạc…

Phần ruột bình tích áp sẽ được chia làm hai phần đó là: Phần chứa dầu thủy lực liên thông với cửa vào, cửa ra. Phần còn lại được bịt kín và chứa đầy khí ni tơ.

Nguyên lý hoạt động của bình tích áp thủy lực

Bình tích áp thủy lực hoạt động theo nguyên lý đơn giản.

Lượng dầu, nhớt, chất lỏng thủy lực sẽ đi vào trong vỏ bỉnh thông qua cửa dầu vào. Lượng dầu lớn lên sẽ nén khí Ni tơ trong vỏ bình đến một mức áp suất nhất định. Khi mà hệ thống gặp phải sự cố hay cần phải sử dụng thì trích xuất từ bình tích áp nhưng lưu ý là áp suất hay lưu lượng thủy lực được lấy ra phải nhỏ hơn áp lực, lưu lượng có trong bình.

Cũng chính vì thế mà bình tích áp thủy lực còn được gọi là bình tích năng.

Công dụng của bình tích áp thủy lực

Tác dụng của bình tích áp phong phú mà khách hàng cần hiểu và nắm bắt để ứng dụng được chính xác, hiệu quả cũng như khai thác hết năng suất của thiết bị:

+ Bình tích áp thủy lực sẽ tích trữ năng lượng thủy lực. Tùy vào thiết kế mà dung tích tích trữ sẽ khác nhau, ví dụ như: Bình tích áp 100L, bình tích áp 200L, bình tích áp 300L, bình tích áp 500L .

+  Bổ sung thêm lượng áp suất bị mất đi do quãng đường vận chuyển chất  lỏng trong ống xa hoặc do ma sát.

+ Bù ngay được lượng áp suất đã bị hao tổn trong quá trình sử dụng.

+ Giảm đến mức tối đa lượng bọt được máy bơm tạo ra khi vận hành.

+ Tăng tuổi thọ của máy bơm thủy lực, máy bơm nước một cách tối đa. Thông thường thì khi có bình tích áp, bơm có tuổi thọ từ 2 năm trở lên.

+ Bảo vệ tốt máy bơm do ngăn được những va chạm thủy lực.

+ Nếu máy bơm đang hoạt động thấp hơn tiêu chuẩn của hệ thống thì bình tích áp sẽ bổ sung lưu lượng của chất lỏng để bơm hoạt động đúng công suất.

Khi lựa chọn bình tích áp quý khách hàng nên chú ý tới những điều như sau: Công dụng của bình tích áp, vị trí lắp đặt, công suất làm việc của hệ thống, tính toán được lưu lượng trung bình, sự chênh lệch áp suất, thời gian lưu trữ áp suất. Dung tích của bình, chiều cao và đường kính của bình tích áp.

Ngoài ra, khách hàng nên chọn loại bình có vật liệu tốt: thép, inox… có lớp vỏ dày, đã được sơn bao phủ. Cuối cùng là quan tâm đến giá bình tích áp, model và hãng sản xuất thiết bị.

Tuy được đảm bảo về vật liệu sản xuất nhưng khi lắp đặt bình tích áp, khách nên chọn ở nơi phù hợp với vệ sinh công nghiệp, tiêu chuẩn xây dựng. Với các bình tích áp suất hóa chất hoặc có chất độc hại thì nên đặt ở ngoài trời, tránh xa nơi đông người. Nếu để bình tích áp trên mặt đất thì nên không để ngập nước.

Tin khác